ทูตที่เป็นจริงเกี่ยวกับโอกาสในการประชุมอลาสก้า

March 18, 2021

Cui Tiankai ทูตระดับสูงของจีนกล่าวว่าเขาหวังว่าการประชุมทางการทูตระดับสูงระหว่างจีน - สหรัฐฯครั้งแรกของประธานาธิบดี Biden จะปูทางไปสู่การแลกเปลี่ยนที่ "ตรงไปตรงมา" และ "สร้างสรรค์" ระหว่างทั้งสองประเทศ แต่นั่นเป็น " ภาพลวงตา "เพื่อคาดหวังว่าปักกิ่งจะเข้ามากดดันหรือประนีประนอมกับผลประโยชน์หลัก

Antony Blinken รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯและที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ Jake Sullivan มีกำหนดจะพบกันในวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ที่เมือง Anchorage รัฐ Alaska โดยมี Yang Jiechi นักการทูตชั้นนำของจีนและที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศ Wang Yi ทั้งปักกิ่งและ Washington ได้แถลง

เอกอัครราชทูตซีอุยกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการเจรจาด้วยตนเองครั้งแรกในปีนี้ในระดับสูงซึ่งจีนได้เตรียมการมากมาย

"เราไม่คาดหวังว่าจะมีการเจรจาเพียงครั้งเดียวเพื่อแก้ไขปัญหาทั้งหมดระหว่างจีนและสหรัฐฯนั่นคือเหตุผลที่เราไม่คาดหวังที่สูงเกินไปหรือมีภาพลวงตาใด ๆ " ซีอุยกล่าวในช่วงก่อนการประชุม

เอกอัครราชทูตกล่าวว่าเขาเชื่อว่าการประชุมจะประสบความสำเร็จหากช่วยเริ่มกระบวนการเจรจาและการสื่อสารที่ตรงไปตรงมาสร้างสรรค์และมีเหตุผลระหว่างทั้งสองฝ่าย

"ฉันหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะมาด้วยความจริงใจและจากไปด้วยความเข้าใจที่ดีขึ้นซึ่งกันและกัน" เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธ

Blinken ผู้ซึ่งจะหยุดพักในอลาสก้าจากการเดินทางไปโตเกียวและโซลกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าการประชุมครั้งนี้จะเป็น "โอกาสสำคัญที่เราจะพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับข้อกังวลต่างๆ" กับปักกิ่ง

“ เราจะสำรวจด้วยว่ามีลู่ทางสำหรับความร่วมมือหรือไม่” เขากล่าวในการปรากฏตัวครั้งแรกต่อหน้าสภาคองเกรสนับตั้งแต่ได้รับการยืนยันว่าเป็นนักการทูตระดับสูงของอเมริกา

Blinken ยังกล่าวด้วยว่า "ในจุดนี้ไม่มีเจตนาสำหรับการนัดหมายที่ตามมา" และการมีส่วนร่วมใด ๆ ขึ้นอยู่กับ "ผลลัพธ์ที่จับต้องได้" ในประเด็นที่จีนกังวล

เอกอัครราชทูต Cui กล่าวว่าเจตนารมณ์ของความเสมอภาคและความเคารพซึ่งกันและกันเป็นข้อกำหนดเบื้องต้นขั้นพื้นฐานที่สุดสำหรับการเจรจาระหว่างประเทศต่างๆ

สำหรับผลประโยชน์หลักของจีนที่เกี่ยวข้องกับอธิปไตยของชาติบูรณภาพแห่งดินแดนและเอกภาพแห่งชาติจีน "ไม่มีที่ว่าง" สำหรับการประนีประนอมและการให้สัมปทานเขากล่าวพร้อมเสริมว่า "นี่เป็นท่าทีที่เราจะแสดงให้ชัดเจนในการประชุมครั้งนี้ด้วย

"หากพวกเขาคิดว่าจีนจะประนีประนอมและยอมแพ้ภายใต้แรงกดดันของประเทศอื่น ๆ หรือจีนต้องการติดตาม 'ผลลัพธ์' ที่เรียกว่าจากการเจรจาครั้งนี้โดยยอมรับคำขอฝ่ายเดียวฉันคิดว่าพวกเขาควรละทิ้งภาพลวงตานี้ตามท่าทีนี้ มี แต่จะทำให้บทสนทนาไปสู่ทางตัน” ซีอุยกล่าว

ถามว่าการดำเนินการล่าสุดของสหรัฐฯรวมถึงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯต่อเจ้าหน้าที่จีนที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกงในวันอังคารจะส่งผลกระทบต่อ "บรรยากาศ" ของการเจรจา Anchorage หรือไม่ Cui กล่าวว่าจีนจะใช้ "มาตรการตอบโต้ที่จำเป็น"

"เราจะแสดงจุดยืนของเราอย่างชัดเจนในการประชุมครั้งนี้และจะไม่ประนีประนอมและยอมความในประเด็นเหล่านี้เพื่อสร้างบรรยากาศที่เรียกว่า" เขากล่าว ""เราจะไม่ทำอย่างนั้น!"

การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นประมาณหนึ่งเดือนหลังจากสิ่งที่สื่อสหรัฐรายงานเรียกว่า "การโทรนานผิดปกติสองชั่วโมง" ระหว่างประธานาธิบดีโจไบเดนของสหรัฐกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีน

ในระหว่างการโทรศัพท์นั้นสีกล่าวว่าแผนกการต่างประเทศของทั้งสองประเทศอาจมีการสื่อสารเชิงลึกในประเด็นต่างๆในความสัมพันธ์ทวิภาคีและประเด็นสำคัญระหว่างประเทศและภูมิภาค

Zhao Lijian โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวเมื่อต้นวันพุธว่าจีนหวังว่าจากการเจรจานี้ทั้งสองฝ่ายจะสามารถปฏิบัติตามฉันทามติระหว่างประธานาธิบดีทั้งสองในการโทรศัพท์ทำงานในทิศทางเดียวกันจัดการความแตกต่างและนำพาจีน - ความสัมพันธ์ของสหรัฐฯกลับสู่ "แนวทางที่ถูกต้องของการพัฒนาที่ดี"

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาอันโตนิโอกูเตอร์เรสเลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่าเขาหวังว่าการประชุมจะได้รับ "ผลลัพธ์เชิงบวก" โฆษกของเขากล่าว

"เราหวังว่าจีนและสหรัฐอเมริกาจะสามารถหาแนวทางในการทำงานร่วมกันในประเด็นสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อสร้างโลกหลังโควิดท์ขึ้นมาใหม่" โฆษก Stephane Dujarric กล่าว

"เราเข้าใจดีว่ามีความตึงเครียดและปัญหาที่ค้างคาระหว่างทั้งสองฝ่าย แต่ทั้งคู่ควรหาวิธีร่วมมือกันเพื่อรับมือกับความท้าทายระดับโลกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่อยู่ตรงหน้าเรา" Dujarric กล่าวเสริม

โดย ZHAO HUANXIN ใน Anchorage, Alaska |ไชน่าเดลี่โกลบอล |ปรับปรุงเมื่อ: 2021-03-18 09:28 น